Trang chủ Sơ đồ web Liên hệ
Thông Tin Đấu Thầu
Thông tin hỗ trợ DN

Hội nghị trực tuyến ngành Tài chính sơ kết 6 tháng đầu năm 2017

Sáng ngày 05/7/2017, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực nhiệm vụ tài chính-NSNN 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì hội nghị. Hội nghị rất vinh dự được Đồng chí Vương Đình Huệ,  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Vương Đức Sáng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự tại đầu cầu của tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, 6 tháng đầu năm nay kinh tế có chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tài chính,chứng khoán khởi sắc, xuất khẩu tăng mạnh, sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, khu vực dịch vụ tăng trưởng khá. Do đó thu ngân sách nhà nước (NSNN) ước đạt 563.500 tỷ đồng,  bằng 46,5% dự toán,  tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là mức tăng thấp cả về tiến độ thực hiện dự toán và mức tăng trưởng so với cùng kỳ 3 năm gần đây. Trong đó,  thu nội địa đạt 45,6% dự toán,  tăng 12,4% so cùng kỳ năm 2016; thu từ dầu thô đạt 60,1% dự toán tang 15,6% so với cùng kỳ năm 2016, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 49,2% dự  toán, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm trước.  Chi NSNN 6 tháng đầu năm ước đạt 582.960 tỷ đồng,  bng 41,9% so với dự  toán năm,  tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2016. Việc giải ngân vốn đầu tư phát triển chậm so với yêu cầu, đạt 25,6% dự  toán năm.

Tại các đầu cầu tại địa phương đã có ý kiến đóng góp với báo cáo đánh giá công tác thực hiện nhiệm vụ tài chính-NSNN 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tài chính-NSNN 6 tháng cuối năm 2017 của Bộ Tài chính, đồng thời đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, cũng như với Bộ Tài chính trong đó tập trung vào một số nội dung như đề nghị các Bộ ngành nhanh ban hành định mức kinh tế kỹ thuật các dịch vụ công để địa phương có căn cứ xây dựng dự toán NSĐP năm 2018 và thực hiện Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đánh giá rất cao nỗ lực của Ngành Tài chính góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, cân đối thu chi ngân sách, phát triển kinh tế bền vững, đảm bảo an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, ngay trong thời gian tới ngành thuế cần thực hiện các chính sách thuế công khai, minh bạch, lập dự toán thuế cho năm 2018 trên cơ sở dữ liệu phát triển kinh tế, xã hội của từng địa phương.Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh còn rất khó khăn vốn chủ sở hữu ít chủ yếu là vốn vay. Nợ công, tín dụng còn nợ xấu ở mức cao, rà soát lại các dự án đầu tư không có hiệu quả. Các địa phương chủ động tìm giải pháp để tăng nguồn thu và chỉ chi trong phạm vi khả năng cho phép, hạn chế tối đa ban hành thêm các chính sách dẫn đến tang chi,cắt giảm các khoản chi không cần thiết. Kiểm soát chặt chẽ nợ công, điều hành chính tài khóa chặt chẽ, chủ động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ lưu ý Bộ Tài chính cùng các bộ ngành liên quan cần tăng cường cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh. Đồng thời cần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp. Bộ Tài chính cần sớm hoàn thiện đề án cơ cấu lại thu chi ngân sách và bảo đảm an toàn nợ công để trình Chính phủ và Quốc hội; tập trung đầu tư các công trình trọng điểm gắn với an sinh xã hội.

Tin học và Thống kê tài chính

(Thanh Trúc)